Một số điều cần biết về nhiệt độ màu

Đèn Năng Lượng Mặt Trời - Vĩnh Cát Group chuyên cung cấp thiết bị chiếu sáng, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn các nhiệt độ màu trong chiếu sáng để giúp cho bạn có thể lựa chọn, phân tích được cho mình ánh sáng chủ đạo trong việc chiếu sáng của mình.

Một số điều cần biết về nhiệt độ màu

Một số điều cần biết về nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu (K)
Nhiệt độ màu(color temperature) là màu của ánh sáng mà nguồn sáng phát ra. Nhiệt độ màu được định nghĩa là nhiệt độ tuyệt đối của một vật bức xạ đen có phổ bức xạ giống phổ bức xạ của nguồn sáng.
Đơn vị đo nhiệt độ màu là Kelvin và được viết tắt là K, trên thang điểm từ 1.000 đến 10.000.
Định nghĩa Kelvin là đơn vị trong hệ đo lường SI của nhiệt độ nhiệt động lực học, có độ lớn bằng độ Celsius. Nói một cách khoa học, Kelvin được sử dụng trong ánh sáng để đo nhiệt độ màu của một bóng đèn cụ thể. Và tóm lại, xếp hạng Kelvin càng cao ánh sáng sẽ càng trắng.
Sau đây là bảng nhiệt độ màu với một số nguồn sáng khác nhau
1000K Ánh nến, đèn dầu.
2000K Rạng đông (sớm hơn Bình minh), đèn Wolfram.
2500K Bóng đèn sợi đốt.
3000K Ánh đèn trong phòng rửa ảnh.
4000K Đèn huỳnh quang.
5000K Ánh sáng ban ngày, đèn flash điện tử.
5500K Trời trong, mặt trời trên đỉnh đầu.
6000K Ánh nắng trong điều kiện không mây.
7000K Ánh nắng trong tình trạng trời mây.
8000K Trời nhiều mây.
9000K Bóng mát vào ngày trời trong.
10,000K Trời nhiều mây đen, chuyển mưa.
11,000K Trời xanh không có mặt trời.
20,000K Xế chiều, mặt trời khuất sau núi trong ngày đẹp trời.
Thực ra trong điều kiện chụp ở ngoài trời việc thiết lập cân bằng trắng phụ thuộc nhiều vào vị trí của mặt trời (thời điểm trong ngày) bởi vì trong điều kiện này chủ thể được chiếu sáng bởi ánh sáng tán xạ của mặt trời trong khí quyển (loại tán xạ này gọi là tán xạ Rayleigh). Thông thường khi bầu trời trong thì ánh sáng được tán xạ có màu xanh ứng với nhiệt độ phát xạ của vật đen tuyệt đối là 6000K do vậy nhiệt độ màu lúc này chúng ta đặt là 6000K. Khi trời có nhiều mây thì tán xạ Rayleigh của màu xanh trên nền trời bị giảm bớt, lúc này ánh sáng có bước sóng ngắn (ngắn hơn bước sóng của ánh sáng xanh) sẽ được tán xạ mạnh hơn vì vậy nhiệt độ màu lúc này phải đặt lớn hơn trong trường hợp trời quang mây. Đến đây thì chúng ta có một lý giải khá hợp lý cho việc thiết lập nhiệt độ màu trong các điều kiện khác nhau.

Có thể bạn quan tâm :

Đèn huỳnh quang là gì? Có bao nhiêu loại huỳnh quang

Bạn đã biết công thức tính độ rọi Lux hay chưa?

Một số điều cần biết về nhiệt độ màu


Phân loại nhiệt độ màu chúng ta sẽ dựa vào màu ánh sáng gồm màu ấm, màu trung tính và màu lạnh

- Màu ấm( Warm White)
Màu ấm hay thường được gọi là trắng ấm. Ánh sáng trắng ấm có mức nhiệt độ màu dao động từ 1000K đến 3500K.
Những ánh sáng màu ấm thường có màu đỏ ,cam, vàng. Ánh sáng trắng ấm mang đến cảm giác mềm mại và có chút ấm áp, phù hợp trong chiếu sáng gia đình, khách sạn, nhà nghỉ.
- Màu trung tính (Neutral)
Màu ánh sáng trung tính có mức nhiệt độ màu từ 3500K đến 5300K. Đây là khoảng ánh sáng nằm giữa màu ấm và màu lạnh.
Ánh sáng trung tính mang sự hài hòa tự nhiên đồng thời mang đến cảm giác dễ chịu, thường được sử dụng tại các khu vực mua sắm, trung tâm thương mại...
- Màu lạnh (Cool White )
Màu lạnh hay thường được gọi là trắng lạnh. Đây là khoảng ánh sáng sáng nhất, với mức ánh sáng này mọi vật sẽ được nhìn thấy rõ ràng hơn.
Nhiệt độ màu của ánh sáng lạnh hiển thị trên tháng Kelvin từ 5300K trở lên. Tuy nhiên trong chiếu sáng thông dụng người ta sử dụng chỉ đến 6700K bởi lớn hơn sẽ gây hiện tượng chói mắt, nên thường được dùng tại các công sở, văn phòng, thư viện...
Một số trường hợp phát ánh sáng trong khoảng nhiệt độ màu này có trời trong (mặt trời lên đỉnh đầu): 5500K; Ánh nắng trong điều kiện không mây: 6000K.

Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt?

Để phân biệt được chính xác màu sắc ánh sáng, người ta sẽ sử dụng một loại quy chuẩn gọi là nhiệt độ màu Kevin
Ánh sáng vàng hay trắng cũng từ đó mà được hình thành, nếu bạn điều chỉnh nhiệt độ màu trong khoảng 3000 Kenvin thì sẽ xuất hiện ánh sáng vàng. Còn nếu bạn chỉnh nhiệt độ màu lên khoảng 6000 K, thì sẽ xuất hiện ánh sáng trắng. Bây giờ mình sẽ đi vào giải thích tác dụng, để biết được ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt nhé.
Tác dụng của ánh sáng trắng
Đây là ngưỡng có cường độ sáng mạnh, có khả năng kích thích tập trung tinh thần, nên ánh sáng trắng thường được dùng tại các công sở, văn phòng, thư viện… Trong thiết kế không gian, người ta cũng thường sử dụng ánh sáng trắng, để tạo ra những không gian mang vẻ đẹp thanh lịch, hiện đại.
Tác dụng của ánh sáng vàng
Ánh sáng vàng và nhóm ánh sáng ấm (nhiệt độ màu nhỏ hơn 3300K), bạn thường thấy xuất hiện trong chiếu sáng gia đình, khách sạn, nhà nghỉ… vì loại ánh sáng này thường tác động tới cảm xúc của chúng ta, tạo ra cảm giác thư giãn, gần gũi, ấm áp.
Kết luận ánh sàng vàng hay trắng tốt cho mắt
Anh sáng vàng tốt cho mắt, ánh sáng vàng có nhiệt độ màu 4000K là tốt nhất cho mắt khi đọc sách, ánh sáng vàng có nhiệt độ màu 2700K là tốt nhất cho mắt khi làm việc với máy tính......
Hi vọng qua những thông tin về " Một số điều cần biết về nhiệt độ màu " quý khách sẽ lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất. Nếu các bạn muốn lựa chọn loại đèn tốt cho mắt hãy liên hệ với chúng tôi Vĩnh Cát Group đt liên hệ 0965216886 mr nguyên


Copyright © 2019 vinhcatgroup. All rights reserved