Solar Panel - Pin mặt trời là gì? Ứng dụng của Pin mặt trời

Solar panel hay còn gọi là pin mặt trời, là một trong những loại năng lượng xanh được ứng dụng nhiều trong hoạt động chiếu sáng trong gia đình và doanh nghiệp

Đèn Năng Lượng Mặt Trời - Solar panel hay còn gọi là pin mặt trời, là một trong những loại năng lượng xanh được ứng dụng nhiều trong hoạt động chiếu sáng trong gia đình và doanh nghiệp. Bài viết dưới đây Vĩnh Cát Group sẽ giúp Bạn giải đáp được khái niệm Solar panel – Pin mặt trời là gì, và ứng dụng của pin mặt trời trong chiếu sáng.

Solar Panel – Pin mặt trời

Pin mặt trời là gì?

Solar Panel - Pin mặt trời là gì?

Solar Panel – Pin mặt trời là gì?

Pin mặt trời được cấu tạo từ nhiều tế bào quang điện (solar cells), các tế bào quang điện này là chất bán dẫn có chức năng chuyển đổi năng lượng ánh sáng do mặt trời chiếu vào thành năng lượng điện. Đây chính là yếu tố khiến các tấm pin mặt trời trở thành một dạng năng lượng xanh được ứng dụng nhiều trong khoảng thời gian gần đây.

Mỗi một tấm pin mặt trời có một chỉ số cường độ dòng điện khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, Bạn có thể lựa chọn tấm pin có cường độ dòng điện khác nhau, ví dụ: 25w, 40w, 60w, 100w, 200w…. Các chỉ số này phụ thuộc vào diện tích bề mặt và lượng ánh sáng chiếu vào, khoảng 60-75 tế bào quan điện/tấm pin.

Cấu tạo

Cấu tạo pin mặt trời

Cấu tạo pin mặt trời

Một tấm pin năng lượng mặt trời thường được cấu tạo từ các phần tử cơ bản sau:

  • Lớp tráng bề mặt
  • Chất bán dẫn loại n
  • Chất bán dẫn loại p
  • Đế

Chất bán dẫn thường được làm từ silicon (silic), đây là thành phần chính cấu tạo nên tấm pin mặt trời. Chất bán dẫn có công dụng như một vật liệu trung gian giữa chất cách điện và dẫn điện, ở nhiệt độ thấp là chất cách điện – ở nhiệt độ phòng là chất dẫn điện.

Có thể bạn quan tâm :

Máy bán hàng thông minh tốt nhất năm 2021

Đèn Năng Lượng Mặt Trời Là Gì? Ứng dụng của nó

Phân loại

Pin mặt trời được làm bằng các tinh thể silicon và được chia làm 3 loại:

  • Đơn tinh thể: loại này có hiệu suất chuyển đổi năng lượng lên đến 16%.
  • Đa tinh thể: loại này có giá thành rẻ hơn so với đơn tinh thể, tuy nhiên nhược điểm là hiệu suất chuyển đổi năng lượng kém. Để khắc phụ điều này, người ta thường làm các tấm pin có diện tích lớn hơn thông thường.
  • Dải silic: có hiệu suất và giá thành thấp nhất trong 3 loại.

Nguyên lý hoạt động

Trong ánh sáng mặt trời có chứa các hạt photon, khi ánh sáng tiếp xúc với bề mặt tấm pin, các hạt photon va chạm với các tế bào quang điện trong tấm pin, sẽ xảy ra 2 trường hợp:

  1. Nếu năng lượng của photon thấp hơn năng lượng đủ để đưa các hạt electron có trong chất bán dẫn thì photon sẽ truyền xuyên qua mảnh silicon.
  2. Nếu năng lượng của photon lớn hơn năng lượng để đưa các hạt electron lên mức năng lượng cao hơn thì năng lượng của photon sẽ bị hấp thụ bới mảnh silicon.

Trong trường hợp 2 khi photon được hấp thụ, năng lượng sẽ được hấp thụ bởi các hạt electrong trong tinh thể silicon. Khi tinh thể electron được nạp năng lượng, chúng trở thành vật dẫn điện, và di chuyển trong lớp bán dẫn. Lúc này, các nguyên tử sẽ thiếu 1 electron và chúng được gọi là “lỗ trống”.  Các electron sẽ lấp đầy các lỗ trống này khi di chuyển xuyên suốt mạch bán dẫn.

Ứng dụng của Pin mặt trời

Hiện nay, Pin mặt trời có rất nhiều ứng dụng trong đời sống từ sử dụng chiếu sáng thông thường cho đến tận dụng là nguồn điện để sử dụng các thiết bị khác.

Năng lượng xanh thay thế cho nguồn điện thông thường

Năng lượng mặt trời chính là một trong những nguồn năng lượng xanh được thế giới khuyến khích sử dụng để thay thế nguồn điện thông thường. Việc sử dụng nguồn năng lượng ánh sáng để chuyển đổi thành nguồn điện giúp cho loại năng lượng này có thể thay thế nguồn điện khi mà nguồn điện từ nhiệt điện và thủy điện đang ngày càng trở nên quá tải.

【Solar Panel - Pin mặt trời là gì】Ứng dụng của Pin mặt trời

Tiết kiệm điện

Ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên – không tốn phí sử dụng mãi mãi. Chính vì vậy, sử dụng năng lượng mặt trời để thay thế cho nguồn điện thông thường trong sinh hoạt gia đình hay doanh nghiệp cũng sẽ góp phần tiết kiệm 1 khoản ngân sách lớn trong hóa đơn tiền điện.

Hiện nay, việc sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời đã không còn quá xa lạ với con người nữa. Do vậy, chi phí để đầu tư cho các tấm pin mặt trời cũng không còn là nỗi lo của người sử dụng. Có rất nhiều loại pin khác nhau với các khoảng giá khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu bạn có thể cân nhắc để chọn cho mình tấm pin phù hợp với mục đích sử dụng.

Phù hợp với mọi địa hình

Các tấm pin mặt trời thường được lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng, vì vậy việc lắp đặt tại những nơi có địa hình phức tạp như đồi núi, biển đảo là hoàn toàn có thể.

Đối với những nơi thường xuyên bị cắt điện đột xuất hoặc nguồn điện không ổn định, thì việc sử dụng nguồn điện từ những tấm pin này là hoàn toàn khả thi.

Hi vọng qua những thông tin về " Solar Panel - Pin mặt trời là gì? Ứng dụng của Pin mặt trời " quý khách sẽ lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất. nếu còn bất cứ thắc mắc nào thi đừng ngần ngại mà liên hệ nay qua hotline: 0965216886 để được tư vấn miễn phí nhé


Copyright © 2019 vinhcatgroup. All rights reserved