Mã vạch là gì - Khi nào thì nên sử dụng mã vạch

Đèn Năng Lượng Mặt Trời -  Mã vạch là sự thể hiện thông tin trong các dạng nhìn thấy trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được. Ngày xưa thì mã vạch lưu trữ dữ liệu theo bề rộng của các vạch được in song song cũng như của khoảng trống giữa chúng, nhưng ngày nay chúng còn được in theo các mẫu của các điểm, theo các vòng tròn đồng tâm hay chúng ẩn trong các hình ảnh (mã vạch 2D). Mã vạch có thể được đọc bởi các thiết bị quét quang học gọi là máy đọc mã vạch hay được quét từ hình ảnh bằng các phần mềm chuyên biệt.

Định nghĩa kỹ thuật cho mã vạch là một dạng thông tin có thể đọc được trên một bề mặt trực quan có thể quét được. Họ cũng thường được gọi là mã UPC. Mã vạch được đọc bằng cách sử dụng một máy quét đặc biệt đọc thông tin trực tiếp. Thông tin sau đó được truyền đi vào cơ sở dữ liệu nơi nó có thể được ghi lại và theo dõi.

Các nhà bán hàng và các công ty khác phải trả một khoản phí hàng năm cho một tổ chức có tên là The UCC, hoặc Hội đồng Mã Thống nhất, sau đó sẽ tạo ra các mã vạch đặc biệt cho công ty cụ thể đó. Mỗi số trên mã vạch có một ý nghĩa đặc biệt, và thường những con số này được thêm vào, nhân lên và chia thành một số công thức cho mỗi cá nhân riêng biệt. Mã vạch rất hữu ích để duy trì thông tin chính xác về khoảng không quảng cáo, giá cả.

Những Ưu điểm của mã vạch hiện nay

Mã vạch hiện nay có thể được dùng với nhiều mục đích khác nhau. Có thể dùng mã vạch với những ưu điểm như:

  • Nó là một công nghệ nhận dạng tự động
  • Mã vạch là định dạng được xác định trước của thanh tối và khoảng trắng
  • Được cấu trúc để chứa một phần thông tin cụ thể
  • Nó cho phép thu thập dữ liệu thời gian thực chính xác và nhanh chóng
  • Kết hợp công nghệ mã vạch với máy tính và phần mềm ứng dụng cải thiện hiệu suất, năng suất và lợi nhuận

Tại sao phải dùng mã vạch

Mã vạch hiện nay được dùng với nhiều mục đích trong cuộc sống. Có thể kể đến như:

Xa như những năm 1960, mã vạch được sử dụng trong môi trường làm việc công nghiệp. Một số triển khai sớm của mã vạch bao gồm khả năng xác định đường sắt, đường bộ, ô tô, v.v …

Vào đầu những năm 1970, các mã vạch phổ biến bắt đầu xuất hiện trên các kệ hàng tạp hóa. Để tự động hóa quá trình xác định mặt hàng tạp hóa, mã vạch UPC được đặt trên sản phẩm.

Ngày nay, mã vạch chỉ là về ở khắp mọi nơi và được sử dụng để nhận diện trong hầu hết các loại hình kinh doanh.

Khi mã vạch được sử dụng trong quá trình kinh doanh, thủ tục được tự động để tăng năng suất và giảm lỗi của con người.

Bất cứ khi nào có nhu cầu xác định chính xác hoặc theo dõi một cái gì đó, mã vạch sẽ được sử dụng. Ví dụ, trong môi trường làm việc nhập dữ liệu, người lao động có thể phải nhập một số lượng lớn dữ liệu vào hệ thống cơ sở dữ liệu khách hàng.

Thay vì nhập số nhận dạng khách hàng vào cơ sở dữ liệu bằng tay, nếu thông tin được chứa trong mã vạch, nhà khai thác dữ liệu có thể quét nó. Điều này sẽ làm tăng tính tự động hóa và giảm lỗi của con người.

Có thể bạn quan tâm :

Kinh nghiệm chọn mua đồ điện tử gia dụng giúp tiết kiệm chi phí

Top những phụ kiện điện thoại trên xe hơi bạn nên sở hữu

Khi nào thì nên sử dụng mã vạch

Khi bạn mua một mặt hàng từ bất kỳ cửa hàng nào, bạn sẽ nhận thấy một nhãn với các đường kẻ mỏng, màu đen trên nó, cùng với một biến thể của các con số khác nhau. Nhãn này sau đó được thu bởi thủ quỹ, và mô tả và giá của món hàng sẽ tự động xuất hiện. Từ này được gọi là mã vạch, và nó được sử dụng để đọc dữ liệu và thông tin dựa trên chiều rộng của những đường kẻ nhỏ màu đen. Mã vạch có nhiều cách sử dụng, mặc dù hầu hết chúng ta nghĩ về chúng như là một cách đơn giản để mua các mặt hàng trong cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng bách hóa.

Mã vạch ngày càng trở nên phổ biến ở mọi khía cạnh của đời sống người tiêu dùng. Ví dụ: các công ty cho thuê ô tô bây giờ xác định xe cho thuê của họ bằng cách sử dụng mã vạch. Hành lý của bạn được chỉ định một mã vạch khi bạn kiểm tra nó vào sân bay để đảm bảo tính chính xác hơn khi nói đến việc theo dõi nó. Ngay cả người lái xe ‘ s giấy phép ngày hôm nay có mã vạch trên chúng trong hầu hết các tiểu bang. Các đơn thuốc, sách thư viện và theo dõi các lô hàng khác nhau cũng là những cách khác mà mã vạch có thể được sử dụng.

Loại mã vạch sử dụng cho một tình huống cụ thể phụ thuộc vào:

1.Việc sử dụng.

2.Dữ liệu được mã hoá trong mã vạch.

3.Mã vạch sẽ được in ra sao.

Các loại mã vạch thường dùng

Hiện nay có 2 loại mã vạch. Đó là mã vạch tuyến tính 1D  và mã vạch 2D.

Ứng dụng của mã vạch

Sử dụng trong phòng thí nghiệm

Aidcvn cung cấp nhãn, máy in và máy quét mã vạch đặc biệt cho môi trường phòng thí nghiệm. Nhãn của chúng tôi, thích hợp cho tất cả các máy in tem mã vạch và hầu hết các gói phần mềm, có thể chịu được độ ẩm, điện lạnh và một loạt các giải pháp. Chất kết dính của con tem cũng rất tốt.

Dành cho thư viện

Vĩnh Cát Group Việt Nam cung cấp tư vấn, thiết bị từ nhiều nhà sản xuất và 25 năm kinh nghiệm trong thị trường thu thập dữ liệu. Chúng tôi cung cấp các giải pháp cho tình huống của bạn chứ không phải là giải pháp đóng gói.

Mã vạch cho công nghiệp

Vĩnh Cát Group  cung cấp tư vấn, thiết bị từ nhiều nhà sản xuất và 25 năm kinh nghiệm trong thị trường thu thập dữ liệu. Chúng tôi cung cấp các giải pháp mã số mã vạch cho các doanh nghiệp. Tham khảo thêm các dòng máy in tem mã vạch hàng đầu của chúng tôi tại đây .

Thông qua bài viết " Mã vạch là gì - Khi nào thì nên sử dụng mã vạch "  bạn cũng phần nào hiểu được công dụng của mã vạch. Để không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng thì hãy liên hệ với chúng tôi Vĩnh cát group 0965216886 ( mr nguyên), với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng cho các bạn


Copyright © 2019 vinhcatgroup. All rights reserved