Lumen là gì? Lumen là gì trong y học

Đèn Năng Lượng Mặt Trời - Nhiều câu hỏi đặt ra không biết Lumen là gì? Lumen là gì trong y học. Tất cả câu hỏi đó sẽ có trong trong nội dung bài viết mà ngày hôm nay Vĩnh Cát Group sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Lumen là gì? Lumen là gì trong y học

Lumens là gì?

Lumen còn có tên gọi khác là quang thông, chỉ số này được sử dụng để đo công suất phát sáng của nguồn sáng. Và đặc biệt lượng ánh áng này đều cần phải nhìn thấy được bằng mắt thường.
Lumens càng cao thì lượng ánh sáng càng nhiều, điều này đồng nghĩa với việc bạn cùng nhìn rõ ràng hơn những vật dụng trong khoảng sáng đó.Như vậy bạn đã phần nào hiểu được Lumens là gì rồi chứ. Tiếp theo sẽ là cách để chúng ta xác định được lumens bằng công thức tính toán một cách khoa học nhất.
Hay tìm hiểu Lumen là gì qua công thức:
1 lumen = 1 cd sr
Trong đó:
+ sr (Steradian) là đơn v góc khi (trong mt phng 2 chiu Steradian = Radian)
+ cd (Candela) đại lượng đặc trưng cho độ mạnh yếu của nguồn sáng theo 1 hướng nhất định (hay lượng quang thông trên một đơn vị diện tích góc khối)
==> Qua đây, ta có thể hiểu đơn giản Lumen là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng, đèn có thông số lumen càng cao thì càng sáng.

Có thể bạn quan tâm :

Bạn đã biết công thức tính độ rọi Lux hay chưa?

Nên sử dụng loại bóng đèn chiếu sáng nào tốt cho mắt nhất

Ý nghĩa của chỉ số lumen


Ý nghĩa của chỉ số lumen đối với đèn chiếu sáng: Chỉ số lumen cho chúng ta biết được tổng độ sáng của đèn khi được thắp sáng. Từ chỉ số lumen và công suất của đèn giúp ta biết được hiệu suất phát quang của đèn; qua đó có thể xác định loại đèn đó có tiết kiệm điện hay không.
Ý nghĩa của chỉ số lumen đối với không gian chiếu sáng: Từ chỉ số Lumen chúng ta có thể xác định được tổng lượng ánh sáng cần thiết cho căn phòng; qua đó tính toán, bố trí lắp đặt số lượng đèn, công suất đèn cho hợp lý.
Chỉ số lumen càng cao thì đèn càng sáng. Đây chính là chỉ số để xác định độ sáng của đèn, tránh nhầm lẫn với công suất (công suất chỉ là số đo mức hao tổn điện năng trong 1 giờ đồng hồ). Tuy nhiên nhiều người lại hiểu rằng công suất càng cao thì đèn càng sáng. Thực tế, đèn led có công suất 10W sáng hơn gấp nhiều lần đèn sợi tóc 15W; vì hiệu suất phát quang của đèn led cao hơn hẳn đèn sợi đốt.


Thế nào là lumen hữu ích?

Lumen hữu ích là tổng lượng ánh sáng phát ra của đèn chiếu đúng theo định hướng chiếu sáng; với những ánh sáng không theo định hướng thì là lumen không hữu ích. Bóng đèn hình tròn, hình cầu, âm trần, đèn tuýp là những đèn có nhiều lumen không hữu ích; vì không định hướng chiếu sáng mà góc chiếu sáng gần như là 360 độ.
Tuy nhiên ánh sáng phát ra của đèn có thể có hoặc không hữu ích trong việc chiếu sáng, nhưng nó vẫn được tính trong tổng lượng quang thông của đèn. Vì vậy, chỉ số lumen hữu ích ra đời để có sự so sánh công bằng giữa khả năng phát sáng của các loại đèn.
Quy chuẩn cho ánh sáng có ích là ánh sáng được phát ra từ một nguồn sáng hình nón 90 độ.
Lumen là đơn vị được sử dụng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt trong công nghiệp sản xuất thiết bị chiếu sáng.
Lưu ý: không phải đèn có chỉ số độ sáng Lumen càng cao thì sẽ chiếu sáng càng mạnh bởi chúng ảnh hưởng bởi một trong những lý do dưới đây:
+ Nếu như đèn pin có độ lumen càng cao đồng thời chúng sẽ cần đến nhiều năng lượng hơn. Điều này có đồng nghĩa với việc hao pin sẽ diễn ra một cách nhanh chóng.
+ Lượng ánh sáng tỏa ra càng mạnh thì sẽ khiến cho bóng đèn càng nhanh nóng. Tuy nhiên, với cùng một cường độ sáng như nhau thế nhưng với những chiếc đèn có kích thước nhỏ sẽ nóng nhanh hơn so với những đèn pin có kích thước lớn hơn.
+ Với những chiếc đèn led nếu như bạn sử dụng trong một thời gian dài sẽ khiến cho bóng đèn nhanh bị già và độ sáng cũng sẽ hao mòn theo thời gian. Chính vì những lý do này mà bạn cần lựa chọn cho mình một loại bóng đèn có lượng lumen phù hợp nhất nhé!

Lumen là gì? Lumen là gì trong y học

Trong môi trường y tế, ánh sáng đóng vai trò như thế nào trong việc thúc đẩy chất lượng sống của con người và tăng cường quá trình trị liệu và chữa bệnh? Câu trả lời cho câu hỏi này bao gồm cả hai bộ phận cấu thành: đơn giản và phức tạp.
Các thành phần đơn giản bao gồm những tiếp xúc thông thường với ánh sáng và chu kỳ chiếu sáng có lợi cho quá trình điều trị của bệnh nhân. Các vấn đề phức tạp là làm thế nào để ánh sáng góp phần nâng cao chất lượng của hoạt động chăm sóc sức khỏe của nhân viên y tế đối với bệnh nhân, hạn chế phát sinh sự cố trong quá trình hỗ trợ.
Và khía cạnh phức tạp nhất của việc này, liên quan đến việc tăng cường quá trình điều trị và chữa bệnh – được ghi nhận trong số các nghiên cứu đang được tiến hành ở thời điểm hiện tại – nơi các nhà khoa học đang nghiên cứu ảnh hưởng của các phổ khác nhau, lượng ánh sáng, thời gian phơi nhiễm và thời gian trong ngày Quản lý có trên các điều kiện y tế khác nhau và hiệu quả của các plethora nhiều phương pháp điều trị dược phẩm.
Qua bài viết " Lumen là gì? Lumen là gì trong y học " đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Mọi thắc mắc hay vấn đề gì cần tư vấn, các bạn có thể liên hệ Vĩnh Cát Group- 0965216886 mr nguyên chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp 24/24.


Copyright © 2019 vinhcatgroup. All rights reserved