Khái niệm góc chùm ánh sáng và cách bố trí đèn led âm trần

Đèn năng lượng mặt trời - Vĩnh Cát Group đã có rất nhiều bài viết về cách bố trí đèn led âm trần sao cho phù hợp với từng không gian khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết này hãy cũng tìm hiểu về một khái niệm mới: Góc chùm ánh sáng.

Đây là một trong những khái niệm tương đối quan trọng trong quá trình lựa chọn và bố trí đèn led âm trần mà bạn cần tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định mua đèn led âm trần loại nào tốt.

Khái niệm góc chùm ánh sáng

Góc chùm ánh sáng là thuật ngữ chỉ góc chiếu của các thiết bị chiếu sáng tính từ bóng đèn phát ra. Cũng giống như nhiệt độ màu ánh sáng, góc chùm là một trong những yếu tố cần chú ý khi lựa chọn đèn led downlight phù hợp cho mọi không gian.

Góc chùm ánh sáng biểu thị sự lan truyền ánh sáng từ nguồn sáng ra ngoài không gian. Các loại đèn led downlight âm trần trên thị trường hiện nay có góc chùm ánh sáng từ 15° đến 120°.

Đèn led downlight có góc chùm hẹp cho ánh sáng tập trung tốt hơn

Đèn led downlight có góc chùm rộng cho ánh sáng lan tỏa đồng đều, nhẹ nhàng hơn

góc chùm ánh sáng là gì

Tư vấn lựa chọn đèn led âm trần có góc chùm ánh sáng phù hợp

Lời khuyên chung:

Ánh sáng hướng đến một vật thể cụ thể nhằm mục đích chiếu điểm làm nổi bật thì nên chọn đèn led âm trần có góc chùm hẹp. Sản phẩm tiêu biểu là đèn led âm trần chiếu rọi (đèn spotlight).

Khi chiếu sáng cho một căn phòng lớn, chiếu sáng tổng thể cần lựa chọn đèn led âm trần có góc chùm rộng để ánh sáng lan tỏa đồng đều, dịu nhẹ. Sản phẩm tiêu biểu là đèn led âm trần tán quang.

Góc chùm ánh sáng và chiều cao trần nhà

Khi lựa chọn đèn led âm trần hãy xác định chiều cao trần nhà của bạn để có thể tìm mua loại đèn có góc chiếu phù hợp nhất. Trong trường hợp chiếu sáng tổng thể hãy lắng nghe lời khuyên sau đây của chúng tôi:

Đối với chiều cao trần tiêu chuẩn từ 2,4-2,7mét nên sử dụng đèn led âm trần với góc chùm từ 60o trở nên

Với trần nhà cao hơn 2,7 mét, hãy lựa chọn đèn có góc chùm hẹp hơn, 35o – 50° là hợp lý.

Lựa chọn đèn led downlight có góc chùm lớn hoặc nhỏ cũng phụ thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích của bạn. Trường hợp chiếu sáng cho những không gian hẹp hơn, và chiếu sáng cho các chi tiết nhỏ hơn trong phòng như phòng thí nghiệm, thư viện…bạn sẽ cần những chiếc đèn led âm trần với góc chiếu hẹp hơn, khoảng 25o – 35o là phù hợp.

Góc chùm ánh sáng và vị trí lắp đèn

Không chỉ có chiều cao trần nhà có thể ảnh hưởng tới việc lựa chọn góc chùm ánh sáng ra sao, vị trí lắp đặt đèn led âm trần cũng quyết định việc bạn nên lựa chọn đèn led âm trần có góc chiếu ra sao cho hợp lý.

Chẳng hạn như vị trí đèn đầu giường sẽ không cần có góc chiếu quá lớn. Đèn có góc chiếu hẹp và tốt nhất là có thể điều chỉnh góc chiếu là hợp lý nhất. Trường hợp như thế, bạn nên lựa chọn đèn spotlight như đã giới thiệu ở trên nhé.

Các ứng dụng đèn chiếu sáng trực tiếp tại phòng bếp cũng vậy, đèn led âm trần với góc chiếu hẹp sẽ giúp các thao tác chuẩn bị đồ ăn, nấu nướng trong bếp thuận tiện hơn. Nhất là đối với các vị trí đèn chiếu sáng tăng cường tại khu vực bếp gas và bồn rửa bát.

Xem thêm:

Chóa đèn led là gì? Công dụng của chóa đèn như thế nào?

Tăng phô đèn led là gì? Khi nào nên thay thế tăng phô?

Góc chùm ánh sáng và số lượng đèn led âm trần

Đèn led âm trần thường được bố trí tại phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ với một số lượng đèn khá nhiều chứ không phải 1 – 2 bóng. Bởi vậy, tùy theo cách bố trí đèn led âm trần và số lượng tính toán cụ thể bạn có thể lựa chọn góc chiếu sao cho phù hợp.

Nếu chưa tính được số lượng đèn led âm trần cần dùng cho một căn phòng là bao nhiêu cho hợp lý liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn:

Hãy lưu ý: Để ánh sáng trong phòng không bị trồng chéo lên nhau và có thể kết hợp hài hòa phải đảm bảo rằng đường kính các góc chùm ánh sáng phải bằng hoặc lớn hơn khoảng cách giữa các đèn led downlight.

KẾT LUẬN

Việc lựa chọn góc chiếu sáng của đèn led âm trần quả thực rất quan trọng trong việc bố trí đèn led âm trần. Hy vọng bài viết này đã mang tới những thông tin hữu ích dành cho bạn để có thể tìm mua những sản phẩm đèn led âm trần thích hợp nhất cho các ứng dụng chiếu sáng khác nhau.

Để được tư vấn hiệu quả hơn, hãy liên hệ với Vĩnh Cát Group các bạn nhé. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tại đây:


Copyright © 2019 vinhcatgroup. All rights reserved