Tăng phô đèn led là gì? Khi nào nên thay thế tăng phô?

Đèn năng lượng mặt trời - Tăng phô là mô thuật ngữ ngành điện khi nhắc đến thiết bị chiếu sáng. Đây là thuật ngữ ngành điện chiếu sáng mà chúng ta gặp rất nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về nó. Vậy tăng phô đèn led là gì? Có vai trò như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của Vĩnh Cát Group.

Tăng phô đèn led là gì?

Tăng phô đèn led còn nhiều tên gọi khác nhau như chấn lưu hay ballast. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng có trong những thiết bị chiếu sáng. Tăng phô của đèn led giúp biến đổi điện áp xoay chiều AC-220v thành điện 1 chiều DC cho chip led sử dụng. Tùy vào công suất đèn led và loại đèn led mà mỗi loại tăng phô có cấu tạo và kích thước khác nhau.

Phân loại tăng phô đèn led

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tăng phô khác nhau về mẫu mã, kiểu dáng cũng như công suất. Tuy nhiên có 2 loại cơ bản là:

– Tăng phô điện cảm: hay còn gọi là tăng phô từ được cấu tạo từ lõi sắt có cuộn dây cuốn xung quanh.

– Tăng phô điện tử: là loại mới được áp dụng công nghệ hiện đại với khả năng tiết kiệm năng lượng cao hơn. Về cấu tạo thì loại điện tử không khác mấy với loại điện cảm nhưng cuộn dây sử dụng sẽ nhỏ hơn nhiều.

tăng phô đèn led là gì

Vai trò của tăng phô

– Đảm bảo cho sự hoạt động của dòng điện được ổn định

– Tiết kiệm được tối đa nguồn điện đang sử dụng tại nhà.

– Tăng tuổi thọ cho bóng đèn khi có thiết bị tăng phô đi kèm.

– Có thể tự ngắt ngay nguồn điện khi bóng điện hư hoặc có sự cố xảy ra.

– Bóng đèn khi khởi động không bị nhấp nháy.

– Ánh sáng chiếu ra ổn định hoạt động liên tục trong suốt quá trình sử dụng.

– Khử nhiễu cho các thiết bị liên lạc có tần số cao xung quanh khu vực.

Xem thêm: 

Đèn đọc sách đầu giường và những điều cần biết

Đèn led trang trí sân vườn

Nguyên lý hoạt động của tăng phô

Mỗi loại tăng phô lại có nguyên tắc hoạt động không giống nhau. Đơn cử như chấn lưu điện cảm sẽ hoạt động dựa trên mạch starter từ đó tạo hiện tượng phóng điện. Việc dòng điện chạy qua mạch như vậy đem đến hai công năng là kích hoạt điện ở mức thấp và ổn định trạng thái dòng điện.

Trong khi đó chấn lưu điện tử với công nghệ mới hơn lại được hoạt động trên dòng điện xoay chiều. Từ đó dòng điện sẽ được chỉnh để thành điện một chiều và lọc đi giúp điện có xung tần cao hơn từ đó mới kết nối với cuộn dây bên trong và truyền tới bóng đèn.

Khi nào nên thay thế tăng phô mới?

Để thay thế tăng phô cần có nhiều lý do. Một trong những lý do quan trọng nhất đó chính là tăng phô đã sử dụng trong thời gian dài khiến cho hiệu suất sử dụng kém hơn. Đèn sẽ gặp những vấn đề về ánh sáng cho đến khi đèn không thể sáng được nữa thì các bạn phải thay tăng phô mới.

Hầu hết các tăng phô khi hỏng đều có những dấu hiệu nhận biết; điều quan trọng là các bạn phải nắm được những dấu hiệu này. Nếu đèn của bạn có vẻ mờ đi; thường xuyên nhấp nháy; hoặc bị thay đổi màu sắc thì đây chính là thời điểm bạn cần thay tăng phô mới cho bóng đèn.

Qua bài viết " Tăng phô đèn led là gì? Khi nào nên thay thế tăng phô " Vĩnh Cát Group vừa chia sẻ cho các bạn những thông tin về tăng phô của đèn led. Hy vọng thông qua đây các bạn có thể hiểu rõ hơn về bộ phận này.

Hiện nay, chúng tôi có cung cấp đầy đủ các loại đèn led từ dân dụng, công nghiệp đến nông nghiệp đảm bảo chất lượng. Giúp tiết kiệm điện năng tối ưu và tuổi thọ kéo dài, đã chinh phục được rất nhiều khách hàng.

Nếu các bạn đang có nhu cầu sử dụng thiết bị chiếu sáng thông minh này có thể tham khảo tại website/ hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi được được tư vấn, giải đáp cụ thể.

 


Copyright © 2019 vinhcatgroup. All rights reserved