Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng tốt nhất hiện tại

Đèn Năng Lượng Mặt Trời - Thiết kế nhà xướng vấn đề ánh sáng là vấn đề rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ nao động và hiệu suất công việc vì nếu ánh sáng không đủ sẽ gậy cản chở trong công việc và ánh sáng không ổn định sẽ gây hại cho mắt và ức chế mắt gay ra hiện tường stress ức chế trong công việc và làm ảnh hưởng tới công suất hoạt động và chất lượng sản phẩm. Hãy cùng Vĩnh Cát Group tìm hiểu tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng qua bài viết sau đây.

đèn nhà xưởng

Lý do vì sao lên tuân thủ tiêu chuẩn về ánh sáng

Ánh sáng được cung cấp tốt cho nhà xưởng sẽ tạo ra một môi trường  bảo đảm cho thị giác mọi người hoạt động, di chuyển làm việc an toàn và thực hiện các công việc hiệu quả hơn.

Đèn chiếu sáng nhà xưởng không gây ra mệt mỏi thị giác và khó chịu cho người làm việc. Ánh sáng có thể là ánh sáng ban ngày, ánh sáng đèn điện hoặc kết hợp cả hai.

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng tốt nhất hiện tại

Chiếu sáng tốt cho nhà xưởng đòi hỏi bạn phải quan tâm đến cả số lượng và chất lượng ánh sáng như nhau. Việc cung cấp đủ độ rọi khi làm việc là cần thiết, trong nhiều trường hợp độ nhìn rõ phụ thuộc vào cách chiếu sáng, màu sắc của nguồn phát sáng và các bề mặt được chiếu sáng có cùng một mức độ chói lóa từ hệ thống chiếu sáng.

Có thể bạn quan tâm :

Kinh nghiệm chọn mua đèn năng lượng mặt trời

Tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà lý tưởng nhất

Tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại hình nhà xưởng sản xuất (xưởng may, xưởng sản xuất đồ gỗ, xưởng sản xuất cơ khí, kho lưu hàng…) mức độ và yêu cầu chiếu sáng sẽ khác nhau. Vì vậy khi thiết kế cần nghiên cứu kỹ lưỡng đặc điểm, tính chất của nhà xưởng và nhu cầu sử dụng của từng khu vực trong nhà xưởng đó một cách rõ ràng để lựa chọn mức độ chiếu sáng phù hợp cũng như đưa ra giải pháp phù hợp. Khi thiết kế chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp cần lưu ý một số yêu cầu sau:

Lựa chọn mức độ chiếu sáng phù hợp theo từng khu vực trong nhà xưởng. (tham khảo bảng tiêu chuẩn kỹ thuật);

Nghiên cứu tính chất, đặc điểm của xưởng sản xuất để lựa chọn: nguồn sáng, màu sắc ánh sáng, tuổi thọ phù hợp; thiết bị có khả năng hạn chế chói loá, cấp bảo vệ bụi, nước (IP), khả năng chống va đập, nhiệt độ, độ rung, độ ồn phù hợp;

Đối với các xưởng có các thiết bị quay như: bánh đà, máy mài vv… tần số nháy ánh sáng (nguồn sáng phóng điện) phải khác với tần số quay của thiết bị để tránh tai nạn (nếu trùng tần số người vận hành có thể không nhận biết được thiết bị có quay hay không) ;

Nghiên cứu kỹ cách bố trí thiết bị trong xưởng để bố trí đèn hợp lý, tránh bị che khuất, hạn chế chói lóa (không treo đèn thấp dưới 2,5m), đảm bảo an toàn cũng như thuận lợi cho việc vận hành, bảo dưỡng, thay thế; Một số xưởng ngoài việc chiếu sáng chung cần thiết phải tăng cường chiếu sáng cục bộ hoặc các thiết bị chiếu sáng cầm tay (di đông) phục vụ lắp đặt sửa chữa máy móc.

Đối với các xưởng thông thường, giải pháp chiếu sáng thông thường là chiếu sáng trực tiếp (đèn lắp trên trần, xà, cột, xích vv.. chiếu xuống), tuy nhiên có một số xưởng có cao độ lớn, không có khả năng lắp đặt đèn hoặc khó khăn trong việc vận hành bảo dưỡng có thể sử dụng giải pháp chiếu sáng gián tiếp (sử dụng các đèn pha lắp ở cao độ thấp chiếu lên các tấm gương lắp phía trên khu vực cần chiếu);

Việc điều khiển: nên điều khiển theo từng vùng, vị trí đóng cắt thuận tiện, thiết kế thêm các ổ cắm di động phục vụ các thiết bị chiếu sáng cầm tay. Ngoài ra, cần lưu ý đến hệ thống chiếu sáng sự cố và chiếu sáng bảo vệ.

nhà xưởng công nghiệp:

Tiêu chuẩn Việt Nam 7114:2008: Ecgônômi Chiếu sáng vùng làm việc.

QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA: QCVN 09:2013/BXD: Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả.

Tiêu chí chung khi thiết kế

Đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2008: Ecgônômi Chiếu sáng vùng làm việc về độ rọi trên bề mặt làm việc, độ đồng đều độ rọi, chỉ số hoàn màu của ánh sáng.

Đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2013/BXD: Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả. Đáp ứng tiêu chuẩn chiếu sáng này về mật độ công suất sử dụng và mức độ sử dụng năng lượng hiệu quả.

Thiết bị chiếu sáng vĩnh cát group an toàn tiết kiệm thân thiện môi trường, các sản phẩm có hiệu suất cao, đảm bảo chất lượng phù hợp với nhiều không gian. Thiết bị hoạt động ổn định trong điều kiện công nghiệp.

Sử dụng nguồn sáng có dãy nhiệt độ màu rộng và có chỉ số hoàn màu cao.

Không gian chiếu sáng phải đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng chiếu sáng như đảm bảo độ đồng đều trong không gian, hạn chế chói lóa.

Hi vọng qua những thông tin về "Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng tốt nhất hiện tại" quý khách sẽ lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất.


Copyright © 2019 vinhcatgroup. All rights reserved