Những tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế văn phòng

Đèn Năng Lượng Mặt Trời - Ngoài kích thước của không gian làm việc và đồ đạc nội thất, các tính năng khác cũng nên được xem xét trong quá trình lên kế hoạch thiết kế, tổ chức lại hoặc di chuyển văn phòng. Một văn phòng làm hài hòa về công năng, thẩm mỹ và đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về kĩ thuật là điều mà mỗi công ty đều muốn có, nó thể hiện được bộ mặt của công ty, sự phát triển và hưng vượng cho công ty. Trong các tiêu chuẩn về thiết kế văn phòng thì tiêu chuẩn về ánh sáng trong văn phòng làm việc được coi trọng nhất. Vậy nên kết hợp ánh sáng văn phòng kế hợp với ánh sáng tự nhiên? Hãy cùng Vĩnh Cát Group tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng cho một tòa nhà

Việc phân bổ không gian làm việc cho văn phòng, và nơi làm việc nói chung là phức tạp và rất khó để tìm ra các tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả các loại tình huống công việc.

Theo tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng CIBSE thì một tòa nhà cần có các tiêu chuẩn về ánh sáng như:

Sảnh, phòng đợi cần 200 lux

Nhà bảo vệ 200 lux

Hành lang cầu thang 100 lux

Thang cuốn 150 lux

Đơn vị Lux ở đây là gì?

Lux là đơn vị tính công suất ánh sáng, lượng ánh sáng chiếu trên bề mặt cụ thể. Lượng Lumen trên một mét vuông = Lux.

1 Lux là cường độ ánh sáng được tạo ra bởi một ngọn nến đổ sáng trên bề mặt từ góc 900 từ khoảng cách 1 mét.

1 Lux = 1 Lumnen/m².

Những tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế văn phòng

2. Yêu cầu ánh sáng đối với văn phòng làm việc

Tùy thuộc vào mục đích và cách bố trí & chức năng không gian văn phòng & các tính chất của công việc, văn hóa mà mỗi công ty có số diện tích văn phòng khác nhau mặc dù có thể cùng số lượng nhân sự. Đảm bảo chiếu sáng tốt là điều cần thiết để thực hiện tốt các công việc. Việc chiếu sáng tốt cho phép mọi người làm việc đạt năng suất cao hơn và tiết kiệm điện năng hơn. Vì vậy khi thiết kế ánh sáng văn phòng yêu cầu mức chiếu sáng nhất định lên bề mặt bàn làm việc. Để đọc sách người ta cần mức tiêu chuẩn về ánh sáng từ 300-500 lux. Và với văn phòng làm việc phải cần 400 lux, phòng nghỉ là 150 lux…

Văn phòng với một mức ánh sáng đạt tiêu chuẩn làm việc sẽ làm cho nhân viên làm việc được thoải mái và đạt được năng suất làm việc tốt nhất. Trong cách thiết kế văn phòng làm việc nên chọn các loại thiết bị chiếu sáng với ánh sáng trắng như đèn tuýp, dowlight… và thường nên sử dụng các hình thức chiếu sáng gián tiếp để tránh bị lóa khi làm việc.

Có thể bạn quan tâm : 

Đèn led năng lượng mặt trời cảm biến ánh sáng

Mẹo hay để tăng tuổi thọ của tấm pin mặt trời bạn nên biết

Nên kết hợp ánh sáng văn phòng với ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng trong văn phòng quyết định nhiều đến yếu tố năng suất làm việc của nhân viên qua đó thúc đấy sự phát triển của công ty. Vì thế nên việc có một văn phòng đúng tiêu chuẩn là một vấn đề cần thiết với mọi văn phòng hiện nay.

Những tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế văn phòng

3. Giải pháp chiếu sáng cho văn phòng

- Sử dụng loại bóng đèn huỳnh quang đời mới, ví dụ như T8 - 36W, loại bóng đèn này có ưu điểm là sáng hơn 20% so với đèn huỳnh quang thông thường và 130% so với đèn nung sáng công suất 100W. Ngoài ra, loại đèn này cho màu sắc thật hơn, gần với ánh sáng tự nhiên.

-  Đèn phải có chao chụp phản quang để tăng cường độ sáng, độ đồng đều khi phân bố ánh sáng.

- Nên bố trí các dãy đèn song song với hướng nhìn và cửa để hạn chế phản xạ lóa mắt.

- Ánh sáng của các nguồn sáng dài phải được bố trí chiếu trực tiếp từ trên trần xuống.

- Nên sử dụng quạt treo tường, lắp ở độ cao 2,5m dọc theo thiết kế văn phòng để khắc phục hiện tượng chia cắt ánh sáng khi quạt vận hành.

- Số lượng đèn bố trí trong một văn phòng ít nhưng phải bảo đảm được độ rọi sáng theo tiêu chuẩn. Mật độ công suất tiêu thụ điện dưới 10W/m2.

Hi vọng qua những thông tin về " Những tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế văn phòng " quý khách sẽ lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất. nếu còn bất cứ thắc mắc nào thi đừng ngần ngại mà liên hệ nay qua hotline: 0965216886 để được tư vấn miễn phí nhé


Copyright © 2019 vinhcatgroup. All rights reserved