Nhiệt độ màu kelvin là gì? Nhiệt độ màu nào tốt nhất cho mắt?

Đèn Năng Lượng Mặt Trời - Hiện nay, đèn led đang được đông đảo người tiêu dùng sử dụng bởi những ưu điểm vượt trội của nó so với các bóng đèn tương tự khác. Khi mua đèn Led bạn sẽ thấy một số thông số, bạn biết đến thông số đó là nhiệt độ màu của đèn LED. Nhiệt độ màu này liên quan đến màu của nguồn sáng. Nhưng bạn không phải là dân chuyên, bạn không hiểu thế nào là nhiệt độ màu là gi? Nhiệt độ màu nào tốt cho mắt? Vậy hãy tìm hiểu về những thông tin liên quan về khái niệm này thông qua bài viết dưới đây của Vĩnh Cát Group nhé.

Nhiệt độ màu là gì?

Trong tự nhiên lẫn nhân tạo đều có rất nhiều nguồn sáng khác nhau như ánh sáng mặt trời, ánh sánh từ các hiện tượng hóa học, ánh sáng từ các nguồn đèn điện… Mỗi một loại lại có một ảnh hưởng nhất định đến thị lực của con người. Theo khoa học, các loại đèn chiếu sáng đều tỏa ra một lượng nhiệt độ màu nhất định và con người có thể phản ứng khác nhau với những nhiệt độ màu của ánh sáng này. Vậy nhiệt độ màu là gì và có ảnh hưởng như thế nào đến mắt của chúng ta.

Nhiệt độ màu có tên đầy đủ tiếng anh là Correlated Color Temperature (CCT), là một đại lượng đặc trưng của ánh sáng, cho biết ánh sáng phát ra có màu gì, là ánh sáng ấm hay lạnh.

Nhiệt độ màu được đo bằng Kelvin ( được viết tắt là K) nó được áp dụng với đèn LED và các loại bóng đèn tương tự khác.

Nhiệt độ Kelvin thấp hơn sẽ cho ra gam màu ấm hơn, ngược lại nhiệt độ Kelvin cao hơn cho thấy màu lạnh và mát hơn. Trên thực tế, nhiệt độ kelvin trong chiếu sáng dân dụng hay sản xuất chỉ nằm ở khoảng 2000 đến 6500k.

Nhiệt độ màu K là đơn vị trong hệ đo lường SI của nhiệt độ nhiệt động lực học, có độ lớn được tính bằng độ Celsius, Kelvin càng cao ánh sáng sẽ càng trắng.

Đèn LED có nhiều màu từ màu vàng, màu xanh đến màu trắng sáng.Nhiệt độ màu LED là một cân nhắc quan trọng khi thay thế bóng đèn vì nó ảnh hưởng đến ánh sáng trong không gian, cách chúng ta nhìn mọi thứ, tâm trạng và cảm xúc và thậm chí có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của chúng ta. Số đông mọi người thường chọn các tông màu ấm và sáng hơn trong nhà tạo cảm giác ấm cúng và chọn các màu lạnh hơn cho phòng làm việc, nhà để xe hay ngoài trời.

bảng nhiệt độ màu

Phân loại nhiệt độ màu của ánh sáng

Ánh sáng ấm có xu hướng về phía vàng, đỏ và cam. Ánh sáng dịu xuất hiện màu xanh hoặc hơi xanh. Một bảng nhiệt độ màu ánh sáng chuẩn sẽ chia ra 3 mức độ màu khác nhau mà khách hàng nên chọn bóng đèn phù hợp tùy vào mục đích sử dụng.

+ Ở đầu dưới của thang đo nhiệt độ màu  từ 2000K đến 3000K; ánh sáng được tạo ra là ánh sáng với tông màu ấm hơn có màu từ cam đến vàng trắng.

+ Nhiệt độ màu trong khoảng từ 3100K đến 4500K được gọi là màu trắng dịu hay màu trắng sáng. Bóng đèn trong phạm vi này sẽ phát ra ánh sáng trắng trung tính hơn và thậm chí có thể có màu hơi xanh.

+ Ở cuối của thang đo tức trên 4500K đưa chúng ta vào ánh sáng ban ngày. Bóng đèn có nhiệt độ màu từ 4500K trở lên sẽ phát ra ánh sáng trắng xanh gần giống ánh sáng ban ngày. Bóng đèn chúng ta sử dụng hàng ngày chủ yếu trong khoảng này

Nhiệt độ màu phù hợp bắt đầu với bóng đèn. Sử dụng thang màu của nhiệt độ Kelvin bên dưới để giúp xác định màu sắc gần đúng mà một số bóng đèn sẽ cung cấp

Có thể bạn quan tâm : 

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về hệ thống năng lượng mặt trời

Đèn đường năng lượng mặt trời và những điều cần biết

Nhiệt độ màu của bóng đèn led

Ngoài loại bóng đèn, sử dụng nhiệt độ Kelvin cũng có thể giúp hướng dẫn bạn xác định được loại bóng đèn nào phù hợp với từng phòng.

+ Nhiệt độ màu dưới 2000k phù hợp với những nơi chỉ cần ánh sáng mờ, tương tự như những gì bạn có thể tìm thấy từ ánh nến; tốt nhất cho các khu vực thiếu sáng nơi

+ Nhiệt độ màu từ 2000K-3000K: sẽ cho ra  ánh sáng trắng dịu, thường có màu vàng. Nhiệt độ trong khoảng này sẽ  tốt nhất cho phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ.

+ Nhiệt độ màu từ 3100K-4500K: phát ra một lượng ánh sáng trắng sáng phù hợp tốt nhất cho nhà bếp, văn phòng, không gian làm việc và bàn trang điểm cần nhiều ánh sáng hơn.

+ Nhiệt độ màu 4600K-6500K: cho ra ánh sáng tương tự như ánh sáng ban ngày; tốt nhất cho khu vực trưng bày cần tạo điểm nhấn và môi trường làm việc cần chiếu sáng rất mạnh hoặc khu vực cần chiếu sáng rộng.

+ Nhiệt độ màu từ 6500K trở lên có  màu sắc ánh sáng xanh lam, thường thấy ở các địa điểm thương mại.

nhiệt độ màu tốt cho mắt

Vậy nhiệt độ màu nào tốt nhất cho mắt?

Nếu bạn đã hiểu được nội dung ở trên thì câu hỏi này không quá khó để trả lời. Điều này phụ thuộc vào thị lực và không gian sống của bạn.

Nếu thị lực của bạn tốt thì nên dùng loại đèn ánh sáng vàng có công suất vừa đủ, không quá tối không quá sáng, đủ để làm việc mà không cần phải căng mắt hoặc nhăn mắt lại để nhìn.

Nếu thị lực của bạn kém mà nguồn sáng không đủ thì đây chính là tác nhân khiến mắt bạn càng ngày càng kém đi. Hãy dùng loại ánh sáng trắng có công suất vừa đủ để nhìn 1 cách rõ trong trạng thái mắt bạn thoải mái nhất.

Như vậy, ánh sáng màu nào không quan trọng, quan trọng là mắt bạn dễ chịu với loại ánh sáng nào.

Nếu bạn đang băn khoăn giữa việc nên dùng ánh sáng vàng hay trắng thi hi vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được phần nào.

Màu sắc ánh sáng đèn LED bạn chọn phải phụ thuộc vào nơi bạn định sử dụng bóng đèn và sở thích cá nhân.

Hy vọng rằng, bây giờ bạn đã hiểu " Nhiệt độ màu kelvin là gì? Nhiệt độ màu nào tốt nhất cho mắt? " và có thể đưa ra quyết định lựa chọn tốt nhất cho các khu vực và môi trường bạn cần chiếu sáng nhờ các thông số nhiệt độ màu ghi trên bao bì.


Copyright © 2019 vinhcatgroup. All rights reserved