Cảm biến hồng ngoại là gì - Những ứng dụng thực tiễn?

Đèn Năng Lượng Mặt Trời - Cảm biến hồng ngoại là gì mà ngày nay lại được ứng dụng nhiều trong cuộc sống như vậy: đo nhiệt độ, phát nhiệt, được ứng dụng vào phát triển kỹ thuật quân sự, đặc biệt được sử dụng rất nhiều trong điện tử kỹ thuật. Cùng  Vĩnh Cát Group tìm hiểu về cảm biến hồng ngoại và những ứng dụng thực tiễn nhé!

Cảm biến hồng ngoại là gì?

Cảm biến hồng ngoại được ứng dụng rất nhiều hiện nay. Đặc biệt là trong công nghệ đèn chiếu sáng thông minh. Cảm biến sử dụng tia hồng ngoại phát ra vào nguồn nhiệt được đo. Tiếp đo nhận lại tia phản xạ và tính toán kết quả. Cảm biến hồng ngoại sử dụng cách tính nhiệt độ thông qua quang phổ do tia hồng ngoại tính ra.

Cảm biến PIR cho phép bạn cảm nhận chuyển động, hầu như luôn được sử dụng để phát hiện xem một người đã di chuyển vào hay ra khỏi phạm vi cảm biến. Đa số chúng ta đã nghe về cảm biến hồng ngoại nhưng để hiểu rõ về khái niệm và ứng dụng của nó thì hầu như mọi người đều rất mơ hồ. Thật ra rất đơn giản, đối với tôi thì cảm biến hồng ngoại = bộ cảm biến + phát hiện tia hồng ngoại.

Bộ cảm biến là thiết bị điện tử có thể cảm nhận trạng thái ở môi trường cần khảo sát, và biến đổi thành tín hiệu điện để thu thập thông tin về trạng thái đó.

Cảm biến thường được đặt trong các vỏ bảo vệ tạo thành đầu thu hay đầu dò, có thể có kèm các mạch điện hỗ trợ, và nhiều khi trọn bộ đó lại được gọi luôn là “bộ cảm biến”.

Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng khả kiến nhưng ngắn hơn tia bức xạ vi ba. Tên “hồng ngoại” có nghĩa là “ngoài mức đỏ”, màu đỏ là màu sắc có bước sóng dài nhất trong ánh sáng thường.

Vậy cảm biến hồng ngoại là gì?, chỉ đơn giản là một thiết bị điện tử có khả năng thu, nhận biết được tín hiệu của tia hồng ngoại

Có thể bạn quan tâm : 

Những lưu ý không thể bỏ qua khi chọn đèn phòng ngủ

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của pin năng lượng mặt trời

Nguyên lý làm việc của cảm biến hồng ngoại?

Bạn có biết tất cả các đối tượng như: con vật hay người đều phát ra năng lượng dưới dạng bức xạ. Các bức xạ này mắt người không thể nhìn thấy được vì nó tỏa ra ngoài ở dạng bước sóng hồng ngoại.

Nhưng nó có thể được phát hiện bởi các thiết bị điện tử được con người thiết kế ra với các mục đích khác nhau.

Phạm vi quét của cảm biến hồng ngoại, khoảng 5m.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến hồng ngoại cũng khá đơn giản. Khi con vật hay con người đi ngang qua thiết bị, sẽ xuất hiện một tín hiệu, tín hiệu này sẽ được cảm biến thu vào và cho vào mạch xử lý để tạo tác dụng điều khiển hay báo động.

Thân nhiệt của mỗi người đều ở mức 37 độ C, đó là nguồn nhiệt mà ai cũng có và nếu dùng linh kiện cảm ứng thân nhiệt, chúng ta sẽ có cảm biến phát hiện ra người.

Dựa vào nguyên lý đó mà các nhà khoa học đã có ý tưởng chế ra cảm biến hồng ngoại, có thể điều khiển theo nguồn thân nhiệt chuyển động hay còn gọi là cảm biến chuyển động.

Ứng dụng của đèn năng lượng mặt trời cảm biến hồng ngoại

Đèn cảm ứng khi có người hoạt động dựa theo nguyên lý của công nghệ cảm biến hồng ngoại. Cụ thể, một chủ thể có thân nhiệt(con người, động vật,…) sẽ bức xạ một lượng hồng ngoại, được gọi là hồng ngoại chủ động (Active Infrared). Còn cảm biến hồng ngoại thụ động (Passive Infrared, viết tắt PIR) thì tự nó không phát ra tia hồng ngoại. Chúng chỉ nhận tín hiệu hồng ngoài từ các chủ thể có thân nhiệt (hoặc nguồn nhiệt), sau đó sử dụng làm điều kiện để hoạt động bật/ tắt đèn.

Cụ thể, khi các đối tượng có thân nhiệt di chuyển vào vùng cảm ứng được quy định bởi mắt cảm biến PIR, thì cảm biến sẽ tiếp nhận tín hiệu hồng ngoại để bộ vi xử lý điều khiển bật sáng đèn. Nếu không còn cảm nhận được tín hiệu hồng ngoại nào nữa do đối tượng đã rời khỏi vùng cảm ứng, thì tương tự, bộ vi xử lý sẽ điều khiển cho đèn tắt đi.

Do đó, nhiều người thường gọi tắt đèn cảm ứng hồng ngoại là loại đèn tự động bật tắt.

Bạn có thể thoải mái ứng dụng đèn cảm biến hồng ngoại  để chống trộm xâm nhập tại các khu vực quan trọng tại gia đình: Trước hiên, cổng chính, sân vườn, nhà xưởng, công trường hay góc khuất của tường rào, ban công, giếng trời… của các:

Hộ gia đình, chung cư, biệt thự, căn hộ cao cấp.

Tòa nhà, công ty.

Hàng xưởng, cơ sở kinh doanh, công trường.

Các khu vực an ninh kém: ngõ vắng, hẻm tối,…

Hi vọng qua những thông tin về " Cảm biến hồng ngoại là gì? Những ứng dụng thực tiễn bạn đã biết chưa? " quý khách sẽ lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất. nếu còn bất cứ thắc mắc nào thi đừng ngần ngại mà liên hệ nay qua hotline: 0965216886 để được tư vấn miễn phí nhé


Copyright © 2019 vinhcatgroup. All rights reserved