Nên chọn ánh sáng màu nào tốt nhất cho mắt

Đèn năng lượng mặt trời - Ánh sáng là thứ giúp mắt chúng ta nhìn được các vật và nhận biết được chúng. Vậy ánh sáng màu nào tốt cho mắt là câu hỏi được nhiều người, đặc biệt là các bậc phụ huynh khi lựa chọn đèn học cho con hoặc trong chiếu sáng gia đình. Chiếu sáng thông minh Vĩnh Cát Group sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Trước tiên, bạn cầu biết có những loại ánh sáng nào ?

Trong tự nhiên lẫn nhân tạo đều có rất nhiều nguồn sáng khác nhau. Mỗi 1 loại lại có 1 ảnh hưởng nhất định đến thị lực của con người. Mỗi một nguồn sáng khác nhau mắt con người có thể phản ứng khác nhau với những nhiệt độ màu của ánh sáng này. 

Nhiệt độ màu ánh sáng, có những loại ánh sáng nào ?

Với chiếu sáng sinh hoạt, 2 loại ánh sáng phổ biến đó là ánh sáng vàng và ánh sáng trắng. Ngoài ra còn có rất nhiều màu sáng khác nhau tùy theo ý thích của chủ nhân

màu ánh sáng tốt cho mắt

Các đại lượng cơ bản của ánh sáng

Quang thông (lm): Là thông lượng hữu ích trong hệ ánh sáng, hay nói cách khác là lượng ánh sáng phát ra từ 1 nguồn sáng, đơn vị đo quang thông là lumen, viết tắt là lm.

Quang hiệu (Hiệu suất phát sáng)của 1 nguồn sáng(lm/w): Là tỷ số quang thông phát ra trên công suất của nguồn sáng, cũng có thể hiểu cách khác là với mỗi 1w công suất điện được tiêu hao thì có thể sản sinh được bao nhiêu lm(quang thông), đây là đại lượng có liên quan đến vấn đề tiết kiệm điện năng.

Cường độ ánh sáng (Cd): Là lượng ánh sáng phát ra trong 1 góc khối nhất định, đơn vị đo là candela, viết tắt là Cd, đại lượng này được hiểu là thể hiện lượng ánh sáng từ nguồn sáng phát ra mạnh hay yếu, là 1 thông số đặc trưng của nguồn sáng, liên quan đến khoảng cách từ người quan sát đến nguồn sáng. Cùng 1 bộ đèn, ở các hướng khác nhau thì cường độ ánh sáng phát ra sẽ khác nhau.
Tuổi thọ bình quân (tuổi thọ định mức): Là khoảng thời gian từ khi bắt đầu sử dụng đến khi bóng cháy. Còn đối với đèn Led, tuổi thọ của đèn Led là khoảng thời gian từ khi bắt đầu sử dụng đến khi đèn Led chỉ còn 70% độ sáng ban đầu.

Đèn ánh sáng vàng là gì ?

Là loại ánh sáng được tạo ra là ánh sáng với tông màu ấm hơn có màu từ cam đến vàng trắng với nhiệt độ màu ở mức 2700K đến 3500K.. Trên thực tế thì ánh sáng này có màu trắng nhưng khi đến thị giác con người thì thành màu vàng. Màu vàng là màu nhạy nhất với con người vì nó là ánh sáng đơn sắc. Loại này thường ít chói vào mắt hơn so với các loại khác.

Đèn ánh sáng vàng thường sử dụng bóng sợi đốt Sodium, là loại truyền thống và gắn liền với lịch sử của loài người từ khi chiếc bóng đầu tiên phát sáng của Edison. Nhiều chuyên gia cho rằng ánh sáng vàng ảnh hưởng không tốt đến mắt trẻ em. Trên thực tế lại không phải như vậy, 1 số nghiên cứu chỉ ra rằng ở điều kiện mắt người tiếp xúc với sự vật ở khoảng cách dưới 1m thì ánh sáng vàng đủ điều kiện để 1 người có thị lực bình thường có thể nhìn được 1 vật nhỏ chưa đầy 1cm.

Do vậy, ở các nước tiên tiến trên thế giới, người ta vẫn dùng bóng ánh sáng vàng để cho trẻ con học tâp và làm việc. Nhất là với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, các loại bóng quá sáng sẽ gây ức chế thị lực, gây suy giảm thị lực ở trẻ nhỏ khi tiếp xúc lâu.

Còn đối với chiếu sáng công cộng thì đèn ánh sáng vàng thường được sử dụng ở các khu vực lắp nhiều bóng, khoảng cách lắp gần và không yêu cầu công suất quá cao.

Đèn ánh sáng trắng là gì ?

Đèn ánh sáng trắng là loại ánh sáng có nhiệt độ màu cao hơn ánh sáng vàng, được chia thành 2 loại chính:

  • Màu trắng tự nhiên khoảng 4000K đến 4500K.
  • Trắng lạnh khoảng 5000K đến 6500K.

Thoạt nhìn, người ta thường có cảm giác đèn ánh sáng trắng rõ hơn sau khi nhìn ánh sáng vàng. Điều này là đúng vì quang phổ mà ánh sáng trắng tỏa ra nhiều và rộng hơn ánh sáng vàng.

Tuy nhiên, nhìn rõ hơn chưa chắc đã là điều tốt. Với những người có thị lực kém hoặc nhạy cảm thì độ rọi, độ chói của ánh sáng trắng quả thực là ác mộng.

Bạn có thể làm việc với đèn ánh sáng vàng trong 30 phút nhưng với ánh sáng trắng lạnh thì chưa đầy 5 phút mắt đã có dấu hiệu nhức mỏi.

Nguyên nhân là do tán xạ tỏa ra từ vật sáng ánh sáng lạnh rất lớn khiến mắt phải căng dây thần kinh để phản ứng lại, giúp nhãn cầu tiếp nhận được hình ảnh của sự vật.

Do vậy, đối với chiếu sáng sinh hoạt, bạn có thể sử dụng ánh sáng trắng lạnh với công suất ngang bằng ánh sáng tự nhiên, tuy nhiên đừng sử dụng cao hơn và nên nhớ đặt đèn ở vị trí cao, không rọi trực tiếp vào mắt.

màu ánh sáng tốt cho mắt

Vậy, ánh sáng màu nào tốt cho mắt ?

Nếu bạn đã hiểu được nội dung ở trên thì câu hỏi này không quá khó để trả lời. Điều này phụ thuộc vào thị lực và không gian sống của bạn.

Nếu thị lực của bạn tốt thì nên dùng loại đèn ánh sáng vàng có công suất vừa đủ, không quá tối không quá sáng, đủ để làm việc mà không cần phải căng mắt hoặc nhăn mắt lại để nhìn.

Nếu thị lực của bạn kém mà nguồn sáng không đủ thì đây chính là tác nhân khiến mắt bạn càng ngày càng kém đi. Hãy dùng loại ánh sáng trắng có công suất vừa đủ để nhìn 1 cách rõ trong trạng thái mắt bạn thoải mái nhất.

Như vậy, ánh sáng màu nào không quan trọng, quan trọng là mắt bạn dễ chịu với loại ánh sáng nào.

Nếu bạn đang băn khoăn giữa việc nên dùng ánh sáng vàng hay trắng thi hi vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được phần nào.


Copyright © 2019 vinhcatgroup. All rights reserved